Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Vì quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động

19-11-2018

(QBĐT) - 5 năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã có những chuyển biến tích cực trên nhiều mặt. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của Công đoàn ngành với việc vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn; quan tâm chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên.

Hiện tổng số CBNGNLĐ toàn ngành Giáo dục Quảng Bình có gần 18.000 người (trong đó nữ hơn 13.000 người, chiếm tỷ lệ gần 73%). Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo, tận tuỵ, tâm huyết với nghề.

 

Lãnh đạo ngành GD-ĐT trao cúp vô địch giải bóng chuyền nam năm 2017 cho đội phòng GD-ĐT thị xã Ba Đồn.

Ông Nguyễn Tất Thiện, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình (CĐNGDQB) trao đổi: Xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động nhiệm kỳ 2012-2017, Công đoàn giáo dục (CĐGD) các cấp đã tập trung làm tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBNGNLĐ.

CĐGD các cấp đã tích cực tham gia hoạt động quản lý ở từng đơn vị, cùng nghiên cứu xây dựng, bổ sung, sửa đổi và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người lao động; tham gia sắp xếp bố trí lao động dân chủ, công bằng, hợp lý phù hợp với năng lực của cán bộ, đoàn viên, lao động; tham gia xây dựng nội quy, quy chế làm việc, thực hành tiết kiệm, tạo điều kiện tăng thêm thu nhập cho người lao động; động viên dạy giúp những người ốm đau hoạn nạn dài ngày, chăm lo thực hiện chế độ BHXH, BHYT; kiến nghị, đề xuất về chế độ tiền công, tiền lương và các khoản phải đóng theo lương của cô nuôi trong các trường mầm non công lập...

Với phương châm phát huy nội lực là chủ yếu, CĐGD các cấp đã phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh xây dựng nhiều loại quỹ nội bộ như “Mái ấm công đoàn”, “Tình thương đồng nghiệp”... để chăm lo cải thiện đời sống đội ngũ (5 năm qua toàn ngành đã có hơn 64 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn, rủi ro, bệnh hiểm nghèo... được thăm hỏi, hỗ trợ số tiền gần 20 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành còn tăng cường các hoạt động giao lưu kết nghĩa, tranh thủ sự giúp đỡ của CĐGD Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh, các đơn vị xây 2 ngôi nhà cho giáo viên nghèo, 24 nhà công vụ cho giáo viên miền núi, vùng khó khăn,  trị giá gần 3,7 tỷ đồng; kêu gọi hỗ trợ hàng chục tivi, máy tính, hàng nghìn bộ sách vở cho học sinh...

Ngoài ra, CĐGD các cấp cùng nhau xây dựng nguồn quỹ tham quan, du lịch trên 45 tỷ đồng và đã tổ chức cho hơn 45.000 lượt CBNGNLĐ ở các đơn vị trường học đi tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh. Công đoàn các cấp cùng với chuyên môn luôn kịp thời có mặt những lúc thiên tai, hoạn nạn... như trong các cơn bão năm 2013, lũ lụt năm 2016 và bão số 10 vừa qua, để nắm bắt hiện trạng, thăm hỏi, động viên, trợ cứu giáo viên, nhân viên, người lao động, học sinh... với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Đặc biệt, hàng năm CĐGD các cấp đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn kịp thời triển khai có hiệu quả nhiệm vụ năm học; tích cực đổi mới công tác quản lý, đề xuất, triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ; xây dựng kỷ cương, nền nếp dạy và học; ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực trong ngành; chống dạy thêm, học thêm trái quy định.

Cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng nhà công vụ giáo viên Trường tiểu học số 1 Hưng Trạch (năm 2017), từ nguồn hỗ trợ của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Các cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn”, “Quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, áo ấm giúp học sinh và giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”; “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa và Trường Sa”; “Công đoàn Quảng Bình cùng đồng hành với học sinh vùng biển”... đã được đoàn viên công đoàn trong toàn ngành tích cực hưởng ứng; trong đó, đã thăm hỏi, động viên nữ CBNGNLĐ có chồng đang công tác ở biển, đảo; tặng ngư dân đi biển 50 lá cờ Tổ quốc; ủng hộ học sinh, giáo viên vùng biển bị thiệt hại do sự cố môi trường biển trị giá hơn 700 triệu đồng...

Có thể nói, công đoàn các cấp luôn là trung tâm và chủ trì các hoạt động nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần, thể thao cho người lao động. Nhiều đơn vị đã chăm lo đầu t¬ư các thiết chế văn hóa cơ sở, như sân bóng chuyền, sân cầu lông; tổ chức kết nghĩa tặng dụng cụ thể thao, tặng máy thu hình cho nhiều trường ở miền núi, vùng khó khăn.

Thời gian qua, toàn ngành đã tổ chức được hơn 65.000 buổi sinh hoạt văn nghệ, hơn 135.000 buổi sinh hoạt TDTT; Sở và Công đoàn ngành đã tổ chức 9 giải bóng chuyền nam, nữ, tham gia Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ IV đạt giải nhì, tham gia Hội diễn văn nghệ công-nông-binh toàn tỉnh đạt giải nhì...

Với nhiều chủ trương sáng tạo, có các giải pháp phù hợp với từng đối tượng, với vai trò, chức năng của mình, Công đoàn ngành đã cùng với chuyên môn tổ chức nhiều hội thi nâng cao tay nghề như thi cán bộ quản lý giỏi, giáo viên giỏi, chủ nhiệm giỏi, thư viện giỏi, thi tự làm đồ dùng, đồ chơi... Nhiều giáo viên đã đạt giải cao tại các hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, được tặng bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và lao động của ngành; tỷ lệ trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo đã tăng nhiều so với đầu nhiệm kỳ ở tất cả các bậc học, cấp học, cụ thể: 100% giáo viên đạt chuẩn; mầm non: trên chuẩn 59,1%; tiểu học: trên chuẩn 89,9%; THCS: trên chuẩn 73,47%; THPT: trên chuẩn 9,47%; TCCN và dạy nghề: trên chuẩn 27,94%.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” tiếp tục được CĐGD các cấp  duy trì và đẩy mạnh trong các nhà trường. Hầu hết giáo viên, giảng viên đã đầu tư chuyên môn, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ vào giảng dạy, tham gia dự thi và đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” các cấp; tạo động lực cho giáo viên tích cực tham gia vào quá trình đổi mới như: đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách quản lý, giáo dục học sinh, đổi mới đánh giá kết quả giáo dục.

Từ các phong trào này nhiều nhà giáo được công nhận giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp, nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế của các nhà trường. Phong trào xây dựng trường “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” được các cấp công đoàn hưởng ứng mạnh mẽ.

Nhiều hoạt động ngoại khoá, giáo dục truyền thống, bồi dưỡng tình yêu quê hương, lưu giữ giá trị văn hoá dân tộc được các công đoàn cơ sở tổ chức thường xuyên, mang lại hiệu quả thiết thực. Các cấp công đoàn đã tổ chức 13.950 buổi cho học sinh tìm hiểu, chăm sóc di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng địa phương; 45.000 buổi cho học sinh tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hoá văn nghệ dân gian, tìm hiểu và bảo tồn phát huy các làn điệu dân ca ở địa phương.

Lãnh đạo ngành GD-ĐT cùng LĐLĐ tỉnh trao thưởng cho các giáo viên đạt giải tại hội thi Giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh năm 2016.

Các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo"; ‘‘công trình mới, sản phẩm mới phục vụ hoạt động dạy học và giáo dục’’; "Giỏi việc trường, đảm việc nhà"; “Gia đình Nhà giáo văn hoá”; “Học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”... luôn được CĐGD các cấp triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 5 năm toàn ngành đã có gần 40 nghìn đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm đưa vào sử dụng góp phần làm lợi hàng chục tỷ đồng; trên 7.000 lượt giáo viên đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

“Để tiếp tục cùng chuyên môn triển khai hiệu quả Nghị Quyết số 29 -NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục nói chung, hoạt động CĐGD các cấp nói riêng sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm” đội ngũ CBNGNLĐ và tổ chức Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình quyết tâm đoàn kết cùng nhau hoàn thành xuất sắc sứ mệnh trồng người” - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình bày tỏ.


TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường Tiểu Học Số 2 Sơn Trạch

Địa chỉ: Thị trấn Phong Nha, Bố Trạch, Quảng Bình

Email: th_so2sontrach@quangbinh.edu.vn

Website: thso2sontrach.edu.vn